Chưa có thông tin

LIÊN KẾT WEBSITE
LƯỢT TRUY CẬP
 

 Nội dung bản tin

 
Đồng bào các tôn giáo hướng về ngày hội bầu cử
Cập nhật: 23-05-2021 09:26
asp:Label ID="lblSummary" runat="server"
...

Đồng Nai là tỉnh có nhiều tôn giáo và nhiều chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tôn giáo. Hiện nay toàn tỉnh có 42 tổ chức thuộc 11 tôn giáo đang hoạt động, gồm: Công giáo, Phật giáo, 27 hệ phái Tin Lành, 6 hệ phái Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội, Phật hội Tứ ân Hiếu nghĩa, Hồi giáo (Islam), Bửu sơn Kỳ hương, Cơ đốc Phục Lâm Việt Nam và Giáo hội các thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kytô. Tổng số tín đồ các tôn giáo này hơn 2,1 triệu người; chiếm gần 70% dân số toàn tỉnh.

z2506137307831_b8e4a61760b7a8b277d7f8903baa6edb.jpg

Để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa, mục đích của cuộc bầu cử. Qua đó để các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, nhất là đồng bào các tôn giáo- một lực lượng đông đảo dân số của tỉnh, sáng suốt lựa chọn, bầu ra những đại biểu thực sự tiêu biểu, xứng đáng, đại diện cho nhân dân, góp phần xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN.

Thể hiện tinh thần trách nhiệm của người công dân

Ông Nguyễn Quốc Vũ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh cho biết, sau khi có văn bản của Bộ Nội vụ về việc vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo tích cực tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp cũng như sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Tôn giáo tỉnh đã có Công văn số 300, ngày 22-4-2021 về việc đề nghị các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, trước ngày bầu cử cần phổ biến cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; về vị trí, vai trò của Quốc hội và HĐND trong bộ máy Nhà nước; về quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với đất nước; khẳng định rõ đây là công việc quan trọng của mọi tầng lớp nhân dân, là nơi để cử tri, trong đó có chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo phát huy quyền làm chủ, lựa chọn bầu ra những người tiêu biểu, xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Thực hiện các hướng dẫn của Trung ương và địa phương, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ trong độ tuổi theo quy định của pháp luật thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong tham gia bầu cử.

Thượng tọa Thích Huệ Khai, Phó trưởng ban thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai chia sẻ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã đề nghị các ban; phân ban; Trường trung cấp Phật học tỉnh; Ban trị sự Giáo hội Phật giáo các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền cho tín đồ của mình hiểu rõ cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23-5-2021 là ngày hội toàn dân; các tăng, ni, phật tử cần thực hiện tốt trách nhiệm công dân của bản thân, đi bầu cử đầy đủ, đúng quy định, thể hiện trách nhiệm đối với sự phát triển của đất nước, qua đó góp phần tích cực vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân  và vì nhân dân.

Đồng thời các ban, phân ban, Trường trung cấp Phật học tỉnh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo các huyện và thành phố, nơi nào đủ điều kiện thì thực hiện tuyên truyền về cuộc bầu cử trên các trang truyền thông của giáo hội hoặc thông qua các buổi lễ, các buổi sinh hoạt tôn giáo để động viên, hướng dẫn tín đồ nghiên cứu kỹ về danh sách người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp để sáng suốt lựa chọn những đại biểu thực sự ưu tú, bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước để phục vụ nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng phát triển giàu mạnh.

Các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ thường xuyên nêu cao cảnh giác, không nghe theo sự xúi giục, kích động, lôi kéo của các phần tử xấu; chủ động kịp thời thông tin tới các cơ quan chức năng và tham gia đấu tranh, phản bác những quan điểm, luận điệu sai trái của các thế lực phản động phá hoại cuộc bầu cử.

Tích cực đóng góp xây dựng quê hương, đất nước

Để góp phần vào thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Tòa Giám mục Xuân Lộc cũng có thư gửi chức sắc; tu sĩ nam, nữ; các chủng sinh và bà con giáo dân của Giáo phận Xuân Lộc. Trong thư, Tòa Giám mục Xuân Lộc đã nhắc nhở mọi người đều có quyền lợi và nghĩa vụ trong việc tự do sử dụng lá phiếu của mình để mưu cầu công ích. Vì thế, trong tinh thần cầu nguyện và trách nhiệm, xin anh chị em bầu chọn những người có uy tín và phẩm chất đạo đức, biết làm việc chung và có khả năng xứng hợp để lo cho công ích.

Linh mục Ngô Công Sứ, Chánh xứ Giáo xứ Chính tòa thuộc Giáo phận Xuân Lộc cho hay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều tỉnh, thành phố; trong đó vừa qua trên địa bàn TP.Long Khánh đã có 1 ca nhiễm Covid-19 nên thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh và thành phố cũng như của Giáo hội, các nhà thờ hạn chế tối đa việc tổ chức các lễ có tập trung đông người, chuyển qua sinh hoạt tôn giáo bằng hình thức trực tuyến cho nên việc tuyên truyền về cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp tới giáo dân cũng được các nhà thờ chuyển qua các hình thức khác chứ không chỉ tập trung tuyên truyền trực tiếp tại nhà thờ như những kỳ bầu cử trước đây. Dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và công tác tuyên truyền phải thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh như thế nhưng bà con giáo dân đã ý thức rất rõ về quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ công dân của mình đối với sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, tự giác nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc bầu cử và đều tin tưởng, phấn khởi chờ đợi ngày bầu cử sắp tới.

Riêng bản thân Linh mục Ngô Công Sứ, đã tích cực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ của TP.Long Khánh và P.Xuân An để chuẩn bị các công việc cho cuộc bầu cử; rà soát danh sách cử tri; trang trí nơi bỏ phiếu; chuẩn bị chương trình cho ngày khai mạc cuộc bầu cử…“Ngày 23-5 là ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ngày này cũng diễn ra một lễ quan trọng của Công giáo nhưng tôi sắp xếp để cùng dự khai mạc cuộc bầu cử với cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tầng lớp nhân dân địa phương; sau đó tiến hành bỏ những lá đầu tiên để bầu ra những đại biểu thực sự xứng đáng, thực sự có tài, có đức để góp phần xây dựng, đổi mới và phát triển quê hương, đất nước. Với việc làm của mình, tôi muốn truyền thông điệp tới bà con giáo dân trong Giáo xứ của mình để mọi người làm theo, cùng nhau đi bầu cử đầy đủ, đúng quy định”- Linh mục Ngô Công Sứ, chia sẻ.

Chia sẻ về trách nhiệm công dân trong ngày bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, Mục sư Nguyễn Tờn, Ủy viên Ban Trị sự Tổng Liên hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) tại Đồng Nai cho biết, “Đồng Nai hiện có 40 chi hội và 40 điểm nhóm Tin Lành. Ngày Chủ nhật 23-5 là ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 cũng là ngày lễ kỷ niệm Đức Thánh Linh giáng lâm của đạo Tin Lành, chúng tôi đã có kế hoạch cho ngày này để vừa thực hiện tốt việc đạo, vừa thực hiện tốt việc đời. Các cử tri là tín đồ của Hội thánh cần đi bầu cử đầy đủ, bỏ phiếu đủ số lượng theo quy định và lựa chọn người tiêu biểu xứng đáng là ĐBQH, đại biểu HĐND tại cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và cơ quan quyền lực Nhà nước ở từng địa phương. Khi đi bầu cử phải hết sức lưu tâm đến vấn đề bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng theo những hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng, chống Covid-19; trong đó tuân thủ nguyên tắc 5K và giãn cách.

Dươn​g An

In nội dung
Các tin đã đăng ngày:
Select a date from the calendar.
THÔNG BÁO
VIDEO HOẠT ĐỘNG BẦU CỬ
 • Hướng dẫn bầu cử 2021 - Phần 3
 • Hướng dẫn bầu cử 2021 - Phần 2
 • Hướng dẫn bầu cử 2021 - Phần 1
 • Thư viện video
  AUDIO HOẠT ĐỘNG BẦU CỬ
  Chưa có dữ liệu
  Thư viện audio
  THƯ VIỆN ẢNH
    
   Về đầu